Home / Mẫu hoa văn phòng

Hoa Cúc - vẻ đẹp đi cùng với năm tháng      

Tùng, Cúc, Trúc, Mai - bốn loài cây tượng trưng cho bốn mùa và thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người Việt, tựa như chuỗi tuần hoàn của quy luật tự nhiên, của cây cỏ, đất trời. Hoa cúc là một mắt xích trong sự tuần hoàn vĩnh cửu của đất trời ấy.

 


Hoa cúc đẹp


Hoa cúc thể hiện một nét đẹp thanh cao và tính cách của người quân tử. Ý nghĩa này xuất phát từ đặc tính của hoa cúc: tàn nhưng không rụng mà chỉ rũ xuống - gợi lên hình ảnh chết đứng của những người chiến sĩ.

 

Có một truyền thuyết về hoa cúc, nói lên sự hiếu thảo của những đứa con với mẹ: “Có một bà mẹ một mình nuôi những đứa con thơ khôn lớn. Rồi một ngày, người mẹ nằm bệnh chờ chết, không có phương thuốc nào có thể cứu chữa. Những đứa con vì thương mẹ mà đã đi khắp nơi, trèo đèo, lội suối, tìm khắp các hang cùng ngõ hẻm, chỉ mong tìm được thuốc để cứu chữa cho mẹ khỏe lại, sống dài lâu bên các con. Và theo lời đức Phật, những người con đã cùng nhau chia nhỏ những cánh hoa được trao thành nhiều cánh nhỏ, càng nhiều cánh thì tuổi thọ của mẹ sẽ càng được kéo dài. Và bông hoa đó với tầng tầng lớp lớp được gọi là hoa cúc như ngày nay chúng ta vẫn thấy.”Hoa cúc họa mi

 

Một ý nghĩa khác của hoa cúc là sự trường thọ nên chúng thường được tặng cho người lớn tuổi để chúc thọ. Vì thế có một giống hoa cúc mang tên Cúc Vạn Thọ. Những ngày giỗ, ngày mùng một, ngày rằm, người Việt thường mua hoa cúc để trên bàn thờ, thể hiện lòng tôn kính với những người đã khuất.

 

Trồng hoa tử la lan như thế nào cho lẵng hoa đẹp

Lẵng hoa nhỏ xinh baby có ý nghĩa gì?


Cúc có hàng trăm giống khác nhau và mỗi giống đều có vẻ đẹp của riêng nó. Ta có thể thấy sự ngây thơ và duyên dáng ở những bông hoa cúc trắng; thấy được sự tự do, đầy sắc màu và tình yêu chín chắn ở những bông cúc tây; thấy được sự lạc quan trong nghịch cảnh ở hoa cúc đại đóa; có cảm giác lưu luyến khi chia tay khi nhìn thấy những bông cúc tím (còn được gọi là hoa thạch thảo); thể hiện tình yêu bất diệt qua những bông cúc đỏ và lòng quý mến, kính yêu với người lớn tuổi qua hoa cúc vàng.

 

Ngoài ra hoa cúc có thể dùng để pha trà hay làm thuốc. Để làm trà hoa cúc rất đơn giản, chỉ cần pha một ấm chè mạn, thả thêm vào bông hoa cúc vào và thưởng thức. Trà hoa cúc rất thơm và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.